cháo lương xanh quảng namMón lươn xanh ở Quảng Nam là một món ăn ngon ở Quảng Nam hấp dẫn thực khách. Được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa vô cùng dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng tạo nên nét đặc trưng riêng cho món cháo lươn xanh ở Quảng Nam này

Cách nấu cháo lương xanh:

– Vo sạch gạo sau đó bạn cho nấu với đậu xanh đã xay nhỏ ở một nồi riêng.

– Lươn mới bắt về ở đồng còn sống bạn bỏ vào hũ đất, sau đó cho mối sống vào chà xát nhiều lần đến khi lươn hết chất nhờn và rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp theo bạn mổ lươn bỏ hết ngũ tạng lươn rồi chặt từng khúc nhỏ bằng lòng bàn tay, chộn đều với xả mà bạn đã xắt mỏng và dầu đậu phụng (dầu lạc), bạn nêm thêm gia vị tiêu, hành, ớt rồi đem um lên bằng nồi đất bên trong là lá chuối non, bên ngoài là nắp nồi, Hương vị lươn tỏa ra thơm ngát, cay nồng.

– Khi cháo chín bạn chỉ việc múc lên và thương thức.

Bát cháo lươn múc lên ăn thật nóng rồi lươn um vàng vào ăn kèm với rau cải xanh thật tươi được xắt mỏng như bún với đĩa gò tây, rau răm để riêng, lá hành, cùng với nó là một miếng bánh tráng ròn tan. Hương vị cháo lươn, cùng với cách ăn này khá là đặc biệt các bạn ạ, khi ăn người xứ Quảng có hai cách:

Thưởng thức món cháo lươn

Khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Có người bỏ luôn một lần cải và các lọai rau, bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo vừa thổi vừa xúc từng thìa đưa vào miệng xuýt xoa. Số khác thong thả bỏ từng cọng cải xanh vào từng thìa cháo để thấy vị cau cau của cải xanh, vị bùi của đậu, vị béo mà thơm nồng của lươn, vị ngọt dịu thoang thoảng mùi hương của cây lúa quê nhà. Nhưng tất cả đều ăn nóng và thỉnh thoảng lại cắn một miếng trái ớt xanh làm cho ai nấy ngồi gần thấy mà thèm muốn ăn.

Vì ăn cháo lươn với cải xanh nên người dân ở đây gọi là cháo lươn xanh. Một bát cháo lương gạo si chỉ có 10.000 đồng, cùng với nhấp chén rượu gạo chính hiệu ở đây vừa ngon, lại bổ mà sảng khoái tinh thần vô cùng nên đã thành câu ca: “Gạo Si mà nấu cháo lương/Trai mà không biết uổng đời làm trai”.

(Sưu tầm: https://thuexequangnam.com)