làng lụa duy trinhLàng lụa Duy Trinh nổi tiếng không kém những vùng khác. Trong lịch sử, ở thời điểm hưng thịnh của ngành trồng dâu, nuôi tằm tại địa phương, diện tích dâu lên đến 160ha và gần 200 hộ gia đình tham gia nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa và dệt vải. Đến thăm làng nghề, du khách sẽ được tận mắt quan sát các công đoạn và thao tác để tạo ra những dải lụa mềm mại nổi tiếng.

Những lá dâu mướt xanh là thức chính nuôi tằm, những nong kén được kê phơi nắng ngay cửa sổ nhà rường, kén nhả tơ, tơ vừa rút ra khỏi kén được những người thợ nhanh tay quay thành sợi, mỗi kén chỉ được một sợi tơ, căng sợi những khung cửi chuyển động với đôi tay, đôi chân những người thợ làng lụa.

Những mảnh khăn lụa mềm, những tấm áo dài kiểu xưa may bằng tơ lụa…được trưng bày ở gian ngoài cổng làng. Cũng ở làng này, người dân phố cổ và du khách còn có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu cách dệt vải của người Chăm cùng với những thành phẩm hoa văn đặc sắc của xứ sở, để thấy thêm sự đa dạng, phong phú của một nghề, sự đa sắc của một làng nghề và nét tài hoa, sự cần mẩn của những người thợ làng lụa.

Đến thăm làng nghề khách du lịch sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn và thao tác để tạo ra những sản phẩm nổi tiếng.

Không chỉ là những mảnh khăn lụa mềm mượt sắc tơ mà làng lụa xứ Quảng còn cho ra đời những bức tranh thêu óng ả sắc màu dưới đôi tay tài hoa của người thợ. Đến đây, du khách còn có thể thưởng lãm sự phong phú của nghề dệt và văn hóa Chăm với những thành phẩm đặc sắc của xứ sở Duy Xuyên, thuộc tỉnh Quảng Nam.

(Sưu tầm: https://thuexequangnam.com)