đại bình quảng namNếu có một cuộc thi “nhan sắc” về những ngôi làng Việt thì chắc chắn Đại Bình sẽ đoạt “vương miện” bởi vùng đất này tội tụ nhiều nét đẹp “chuẩn”. Núi – có núi Hòn Ngang sừng sững sau lưng, Sông – có sông Thu Bồn khúc thượng nguồn trong xanh trước mặt với bãi cát vàng cong như trăng lưỡi liềm ôm lấy lũy tre …Tựa lưng vào núi, hướng mặt ra đầu nguồn sông Thu Bồn thơ mộng, huyền thoại, làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) e ấp dưới những bóng cây xanh, những chùm quả trĩu nặng tình quê. Đây là làng quê nổi tiếng với nhiều cái nhất ở miền Trung: thanh bình nhất, nhiều cây trái nhất, nhiều người sống thọ nhất…

Sông Thu Bồn được mệnh danh là “cội nguồn xứ Quảng”, đã bồi đắp, hào phóng ban tặng phù sa để dần hình thành được một làng quê trù phú như những miệt vườn cù lao ở Nam bộ. Nhiều du khách đến đây đều cảm nhận đây giống như “Làng Nam bộ giữa miền Trung”, vì nhìn thấy ở đây có các thứ cây trái thuộc loại đặc sản phương Nam như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm… Thế nhưng, ở đây còn có cả những trái cây đặc sản của miền Bắc như vải thiều… Mà hầu hết các loại cây của các vùng miền cả nước đều có thể ra hoa kết trái ở Đại Bường. Chính vì sự phong phú đa dạng đó nên nơi đây được coi như một cõi lạ giữa miền Trung.

Đặc sản của làng Đại Bình là trái trụ lông, hình dáng như trái bưởi nhưng lạ lắm. Từ khi còn non, đến già rồi chín, trái được bao phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng, múi dày, tép lớn, tách ra không ướt nước như hầu hết các loại bưởi thường thấy mà khô, có thể tách rời từng tép, vị ngọt dìu dịu thanh khiết, mùi ý vị rất khó quên.

Ngoài ra, còn có giống bòn bon trái nhỏ, một đặc sản của xứ Quảng, mọc trên vùng núi phía tây Quảng Nam cũng khá phổ biến trong vườn nhà Đại Bường. Tương truyền, lúc bị anh em nhà Tây Sơn đuổi chạy, Nguyễn Ánh lạc vào rừng. Trong lúc đói lòng, ông gặp trái bòn bon và ăn để lấy sức. Lúc lên ngôi, Gia Long đã phong tước cho loại trái cây này là “trái cây tiến vua”.

Mùa nào quả ấy, ghe thuyền thương hồ ngược xuôi, tấp nập về đây chở đầy cây trái xuôi về Đà Nẵng, Hội An…

Đến với Đại Bình, du khách đều ấn tượng bởi nét văn hóa còn mang đậm dấu ấn làng quê Việt Nam xưa, với cổng làng, lũy tre, những vườn cây xanh mát một khung cảnh thanh bình, yên ả, trù phú.

(Sưu tầm: https://thuexequangnam.com)