mít hông tam kỳQuả mít được đùng để chế biến thành nhiều món từ khi còn đầy nhựa cho tới khi đã tỏa mùi hương thơm ngát. Tất cả đều mang đậm hương vị của xứ Quảng. Trong đó mít hông là món bao người thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Hằng năm, kể từ tháng 2, tháng 3 âm lịch trở đi, khi những con chim tu hú gọi bầy vang trong những khu vườn có cây cao thì đồng thời trong các vườn quê Tam Kỳ đã bắt đầu rục rịch có mít.

Mít sau khi đưa về nhà được gọt vỏ, chùi mủ sạch sẽ, xẻ ra làm nhiều miếng rồi cắt cùi, tách múi. Sau đó, dùng dao rạch từng múi mít để bóc lấy hạt và lớp vỏ lụa ra ngoài.

Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ, tốn kém mà được làm từ hạt mít luộc chín. Hạt mít đã lột vỏ cho vào cối xay nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh tơi ra. Bấy giờ mới trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối hầm với tỉ lệ ước lượng theo kinh nghiệm từng người.

Công đoạn này có tính chất quyết định mùi vị của món mít hông. Đó cũng là bí quyết riêng của mỗi chủ quán để hương vị của từng múi mít níu giữ chân khách, “một lần đến là nhiều lần quay lại”.
Sau khi trộn các loại gia vị thấm đều, lấy xoong đổ dầu phộng phi hành tỏi cho thơm rồi cho nhân vào xào khoảng năm phút.

Nhân nguội, dùng muỗng xúc cho vào từng múi mít. Công đoạn cuối cùng là sắp xếp những múi mít vào xửng và hông (hấp) cách thủy chừng ba mươi phút cho chín. Khi sắp mít hông vào đĩa, rắc lên trên ít đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, dầu phộng đã phi thơm…

Ăn mít chả vứt thứ gì

Mít non thì được tận dụng luôn cả xơ và hột (hột còn non được gọi là “hột mít gương”). Người dân xứ Tam Kỳ có thể dùng mít non chế biến thành nhiều món ăn đa dạng để thay đổi khẩu vị: khi thì mít non sống xắt mỏng trộn với các loại rau làm rau sống; khi thì luộc rồi xắt lát như xắt thịt heo ba chỉ ăn kèm với rau răm chấm mắm cái; khi thì kho, xào, nấu canh với tôm tép… Cầu kỳ hơn thì đem mít sống xắt nhỏ rồi đem luộc sau đó trộn với đậu phộng rang, thịt heo, tôm khô, nhộng non và các loại rau thơm… để có một món trộn không chê vào đâu được; bánh tráng nướng giòn xúc mít non trộn ăn no đến cành hông mà vẫn còn thèm…

Mít chín thì ngoài việc ăn những múi mít thơm lừng thì xơ mít còn được tận dụng để làm món xơ mít muối, xơ mít xào… Hột mít cũng được tận dụng để luộc ăn như đậu phụng luộc hay phơi khô để giành ghế cơm… Rồi món mít già xắt phơi khô để ăn cho vui miệng hay ghế cơm; mít chín gói kỹ cho vào hũ sành cất nơi gác bếp như là thứ kẹo ngọt thơm dẻo khiến đám trẻ cứ nằng nặc đòi ăn… Đặc biệt là món mít hông (hấp), tuy dân dã dễ chế biến nhưng rất thơm ngon, bắt mắt và có lẽ chỉ riêng Tam Kỳ (Quảng Nam) mới có nhưng cũng rất hiếm. Riêng có một quán nhỏ nằm trong một con hẽm nhỏ ở phường Trường Xuân và con hẻm đó vô tình hơn một chục năm nay đã được dân Tam Kỳ biết đến với cái tên “hẻm mít hông“…

(Sưu tầm: https://thuexequangnam.com)