xôi đường đậu đenKhông nổi tiếng như mì Quảng hay cơm gà nhưng xôi đậu đen lại được nhiều người yêu thích bởi nó phảng phất nét chân chất, mộc mạc của người dân quê xứ Quảng. Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.

Nguyên liệu nấu xôi đường gồm nếp, đậu đen, gừng già, hạt mè (vừng) và đường. Tôi được chia sẻ khâu nấu gạo nếp là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng của khay xôi đường. Ngỡ như việc bỏ gạo vào nồi rồi đun lên là vô cùng đơn giản nhưng thực ra nó lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế rất nhiều. Người nội trợ phải canh lượng nước và lửa sao cho xôi không quá khô cũng không quá nhão. Nếu xôi khô quá, khi đổ đường vào, nếp sẽ quánh cứng lại, nếu xôi nhão thì khi đổ đường vào lại càng nhão hơn, như thế khay xôi đường sẽ không được đẹp và ăn không ngon.

Khi ăn người ta lấy dao cắt thành từng thanh dài khá là lạ, thoạt nhìn qua giống món kẹo hay bánh ngọt nào đó, xôi có vị ngọt nhưng thanh và ăn không hề ngán vì có vị gừng, gạo nếp dẻo thơm. Đến Quảng Nam được thưởng thức món này, Hương nghĩ đây là một điều thật may mắn.

Hướng dẫn làm xôi đậu đen

Bước 1: Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày đậu đen đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 8 -9h.

Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm. Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn.

Bước 3: Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường để làm món xôi đậu đen xứ Quảng.

Bước 4: Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng. Nếp sau khi ngâm có màu đậm, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 5: Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 đến 25 phút, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.

Bước 6: Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín. Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít vừng trắng. Khi dùng món ngon mỗi ngày, cắt thành từng miếng vừa ăn.

(Sưu tầm: https://thuexequangnam.com)